Thứ sáu, 19/07/2024, 11:56
hoagiaiocoso

Hội nghị Phổ biến Luật Đấu thầu và Nghị định hướng dẫn thi hành

Thứ tư - 08/05/2024 22:40 198 0
Sáng nay (9/5), UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phổ biến Luật đấu thầu và Nghị định hướng dẫn thi hành. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu tỉnh tới điểm cầu các huyện, thành phố và điểm cầu các xã, phường, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; báo cáo viên tại Hội nghị; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo và công chức, viên chức các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các Ban Quản lý Dự án chuyên ngành tỉnh; lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang…
Đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh, Hội nghị nhằm giúp lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn và các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn tỉnh kịp thời cập nhật những điểm mới của Luật Đấu thầu, thống nhất cách hiểu và giải đáp những thắc mắc của cơ quan quản lý Nhà nước và công chức, viên chức trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ về lĩnh vực đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định hướng dẫn thi hành. 

Để Hội nghị đạt kết quả cao, đồng chí Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp thu kiến thức nhằm nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm nhất là trách nhiệm của người đứng đầu và quán triệt đến công chức, viên chức trực tiếp tham mưu thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đấu thầu nghiêm túc nghiên cứu, học tập từ đó chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu giúp lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn tỉnh và các đại biểu căn cứ vào tình hình thực tiễn của đơn vị mạnh dạn trao đổi với báo cáo viên những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong lĩnh vực, cơ quan, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao và cách tiếp cận của công chức, viên chức trực tiếp quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực liên quan; từ đó nâng cao hơn nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ những quy định pháp luật của các cơ quan quản lý Nhà nước trong thi hành công vụ. Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, huyện; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện và tuyên truyền viên cấp xã trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, trong đó lồng ghép phổ biến những nội dung cơ bản Luật Đấu thầu và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật tới toàn thể cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai châu.
 

Quang cảnh Hội nghị qua các điểm cầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên tại Hội nghị phổ biến Luật Đấu thầu và Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, Luật Đấu thầu được Quốc hội khóa 15 thông qua ngày 23/6/2023 bao gồm 10 Chương, 96 Điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024. Trên cơ sở quy định của Luật, ngày 27/02/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Luật Đấu thầu năm 2023 và Nghị định hướng dẫn thi hành của Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung quan trọng, tháo gỡ điểm nghẽn về đấu thầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y tế, đáp ứng mục tiêu vừa thông thoáng, đơn giản để thực hiện thuận lợi, nhanh chóng, vừa quản lý hiệu quả việc sử dụng vốn Nhà nước, phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, tạo sự công bằng, minh bạch, phù hợp với các quy định của quốc tế.

Theo Kế hoạch, Hội nghị kết thúc vào chiều nay (9/5).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down