Thứ sáu, 12/04/2024, 20:49
hoagiaiocoso

Đã đổi tên, có được lấy lại tên trước đây?

Thứ hai - 20/06/2022 04:16 262 0
Em gái tôi lấy chồng người Anh , đăng ký kết hôn tại UBND huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu sau đó sang Anh định cư theo chồng. Sau đó tôi đã làm thủ tục thay đổi tên để phù hợp với phong tục của người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Anh.

Do cuộc sống quá khác biệt về văn hóa, suy nghĩ dẫn đến mâu thuẫn thường xuyên nên chúng tôi đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh. Kể từ khi sang Anh đến nay, tôi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Hiện nay, tôi đã về Việt Nam sinh sống tại nơi tôi có hộ khẩu thường trú trước đây. Xin hỏi, tôi muốn lấy lại tên trước đây có được không? nếu được thì tôi đến đâu để làm thủ tục và thủ tục giải quyết như thế nào?

Trả  lời:

Điều 45 Luật Hộ tịch quy định phạm vi thay đổi hộ tịch: “Phạm vi thay đổi hộ tịch theo quy định tại Điều 26 của Luật này."

Khoản 1, Điều 26 Luật hộ tịch quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.”

Tại khoản 1, Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi tên như sau:

“Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.”

Như vậy, theo quy định tại điểm đ, khoản 1 nêu trên thì chị được lấy lại tên trước khi thay đổi.

Để giải quyết nguyện vọng thay đổi tên, chị cần đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Hộ tịch: “2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.”

Về thủ tục đăng ký thay đổi họ được quy định tại khoản 1, Điều 47 Luật Hộ tịch, cụ thể như sau:

1. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

“Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Chị cần lưu ý: - Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài theo quy định tại Điều 10 Luật Hộ tịch: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”

- Việc ly hôn của chị tại cơ quan có thẩm quyền của Anh chỉ được công nhận tại Việt Nam khi chị làm thủ tục ghi chú ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và được cấp trích lục ghi chú ly hôn do vậy, nếu chị chưa làm thủ tục ghi chú ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì chị cần làm thủ tục này theo quy định tại khoản 2 Điều 48 và Điều 50 Luật Hộ tịch, cụ thể như sau:

“Điều 48. Thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

1….

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cá nhân đã đăng ký kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn của cá nhân đã thực hiện ở nước ngoài.”

“Điều 50. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, ly hôn, hủy việc kết hôn

1. Người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, ly hôn, hủy việc kết hôn nộp tờ khai theo mẫu quy định và bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh các việc này đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều này và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay10,913
  • Tháng hiện tại147,358
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,167,744
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down