Thứ hai, 22/07/2024, 13:13
hoagiaiocoso

Con dâu có được đăng ký khai tử cho bố chồng?

Thứ năm - 22/09/2022 23:03 1.958 0
Bố chồng tôi lên chơi nhà em trai của ông tại tỉnh H được 2 ngày thì phải vào viện cấp cứu và vừa mất tại đây (bệnh viện đang cấp Giấy báo tử). Xin hỏi, tôi là con dâu có được đi khai tử cho bố chồng không hay phải con ruột mới được đi khai tử ? Nếu được thì tôi đăng ký ở đâu và thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 33 của Luật Hộ tịch về thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử thì:

“1. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai tử cho người chết; trường hợp không xác định được người có trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử.

Như vậy, theo quy định trên thì con dâu là người thân thích của người chết nên cũng có thể đi khai tử cho bố chồng.

Về thẩm quyền đăng ký khai tử được quy định tại Điều 32 của Luật Hộ tịch: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.”.

Theo đó, bạn cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bố chồng bạn thường trú cuối cùng (nơi có hộ khẩu thường trú) để đăng ký khai tử cho ông.

Bạn cần lưu ý, việc xác định nội dung đăng ký khai tử theo quy định tại khoản 2, Điều 4, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ: 2. Khi đăng ký khai tử theo quy định của Luật Hộ tịch, nội dung khai tử phải bao gm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.

Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

a) Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

b) Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

c) Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

d) Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

đ) Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo t.

Thủ tục đăng ký khai tử được quy định tại Điều 34 của Luật Hộ tịch, cụ thể như sau:

“1. Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Công chức tư pháp - hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay14,957
  • Tháng hiện tại242,137
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,438,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down