Thứ hai, 15/04/2024, 08:19
hoagiaiocoso

Không có Giấy chứng sinh có được đăng ký khai sinh cho con?

Thứ ba - 25/10/2022 23:25 1.447 0
Vợ tôi chuyển dạ nhanh và sinh con ngay tại nhà riêng. May mắn lúc sinh con có 2 bác hàng xóm biết nên sang hỗ trợ giúp vợ tôi sinh mẹ tròn con vuông. Hiện nay cháu được gần 1 tháng và chúng tôi dự kiến sẽ đăng ký khai sinh cho cháu.Tuy nhiên, một số người đến thăm cháu nói rằng để đăng ký khai sinh cho con, chúng tôi phải có Giấy chứng sinh thì mới đăng ký được. Xin hỏi, trường hợp của tôi phải làm gì để được đăng ký khai sinh cho con?
Trả lời:

Khoản 1, Điều 16 Luật Hộ tịch quy định hồ sơ, giấy tờ để đăng ký khai sinh như sau:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

Đối chiếu với quy định trên, để đăng ký khai sinh cho con anh chỉ cần nhờ người làm chứng là một trong 2 người hàng xóm đã giúp đỡ vợ anh sinh con làm văn bản xác nhận về việc sinh của con anh.

Anh cần lưu ý, ngoài các giấy tờ phải nộp gồm: Tờ khai theo mẫu quy định và văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh, người đi đăng đăng ký khai sinh cần xuất trình giấy tờ theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định về xuất trình giấy tờ khi đăng ký hộ tịch: “1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.” và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn (trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn) theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay9,331
  • Tháng hiện tại184,196
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,204,582
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down