Thứ sáu, 21/06/2024, 07:42
hoagiaiocoso

Tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Chủ nhật - 21/01/2024 22:50 343 0
Ngày 16 tháng 1 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 194/UBND-VX về việc Tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 05/01/2024 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.Để đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 được vui tươi, lành mạnh, an toàn,Chủ tịch UBND tỉnhyêu cầu:
1. Sở Y tế
-Xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán năm 2024. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, theo dõi, giám sát diễn biến dịch và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.
-Phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, thực hiện nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định.
-Bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyềnnhiễm trong dịp Tết; Quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định của bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị.
-Thực hiện tốt việc chăm lo, động viên vật chất, tinh thần đối với lực lượng trực chống dịch và cán bộ y tế công tác tại đơn vị. Thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách.
-Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an triển khai các phương án bảo đảm công tác an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng chống cháy nổ và vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế.
-Tiếp tục theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan,bùng phát lan rộng ra cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm.
-Tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian nghỉ Tết. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
-Chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan báo chí để kịp thời thông tin về công tác y tế trong dịp Tết trên địa bàn.
2. Các sở, ban, ngành, địa phương liên quan
-Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với ngành Y tế tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, bệnh dịp Tết Nguyên Đán năm 2024.
-Tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệmgắn với việc thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 22/12/2023 của UBND tỉnh.
- Phối hợp với Ngành Y tế tổ chức thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị, người dân về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đườnghô hấp, các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Tăng cường truyền thông không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết và lễ hội.
-Triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.
3. UBND các huyện, thành phố
-Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
-Phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan liên quan chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; khám bệnh, chữa bệnh và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down