Thứ tư, 01/05/2024, 19:01

VKSND huyện Mường Tè tham gia phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thứ ba - 30/01/2024 02:27 180 0
Vào qua, Tòa nhân dân huyện Mường Tè mở Phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính bằng hình thức đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 04 trường hợp gồm: Ly Hu Ch, sinh năm: 1986; Vàng Lò Gi, sinh năm: 1985; Phản Cà T, sinh năm: 2004; Vàng Lò Ch, sinh năm: 1988, các đối tượng nói trên đều trú tại các bản thuộc xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Những đối tượng trên đều là người nghiện ma túy nhiều năm tại các bản của xã Pa Vệ Sủ trên địa bàn huyện Mường Tè, mặc dù đã được áp dụng biện pháp cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng nhưng vẫn không từ bỏ được ma túy. Do vậy, Ủy ban nhân dân xã nơi các đối tượng cư trú đã lập hồ sơ đề nghị các cơ quan chức năng xem xét để đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Tham gia phiên họp đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè là đồng chí Lương Gia Khánh, Kiểm sát viên sơ cấp.
Toàn cảnh phiên họp
Trước, trong và sau khi tham gia phiên họp Kiểm sát viên đã Kiểm sát về trình tự thủ tục xem xét, quyết định xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án Mường Tè, đã yêu cầu Thẩm phán chủ trì phiên họp giải quyết vụ, việc theo đúng quy định của pháp luật, các đề nghị của VKS đều được hội đồng phiên họp của Tòa án huyện Mường Tè chấp nhận, hội đồng phiên họp Tòa án huyện Mường Tè đã ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 04 đối tượng nói trên với thời hạn là 12 tháng. Các Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, do hội đồng phiên họp Tòa án huyện Mường Tè ban hành đều đảm bảo căn cứ theo đúng quy định của pháp luật.

Với chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tư pháp, Kiểm sát viên VKSND huyện Mường Tè đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và trình tự, thủ tục xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân huyện Mường Tè theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó đã hạn chế tình trạng nghiện ma túy tại địa phương và ngăn chặn hậu quả của tệ nạn nghiện ma túy cũng như hạn chế tỷ lệ số người nghiện ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Mường Tè.
                                                                                              VKSND tỉnh Lai Châu