Thứ hai, 15/04/2024, 08:09
hoagiaiocoso

Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Thứ sáu - 12/05/2023 03:59 422 0
Ngày 10 tháng 5 năm 2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 1669/ UBND-VX V/v tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Hình ảnh thuốc lá điện tử
Hình ảnh thuốc lá điện tử
Những năm gần đây tại Việt Nam xuất hiện nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và shisha chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, tuy nhiên việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra phổ biến, đặc biệt trên môi trường internet. Thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Thành phần của thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol, có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi; gần đây nhiều trường hợp các em học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong sản phẩm thuốc lá này. Thực hiện Công văn số 2633/BYT-KCB ngày 04/5/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng (gửi kèm theo). Để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá nói chung và các sản phẩm của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thông cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
2. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường phổ biến, thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Kịp thời ban hành hoặc tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo; tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha thuộc phạm vi, trách nhiệm, thẩm quyền được giao.
3. Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu thông thường, kịp thời phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc là nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc là nung nóng, shisha tới học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên; tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục.
5. Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc là nung nóng, shisha vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm chưa được cấp phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down