Thứ năm, 28/03/2024, 14:50

Huyện Mường Tè chú trọng "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở"

Chủ nhật - 07/11/2021 22:58 529 0
Trong những năm qua, Phòng Tư pháp huyện Mường Tè luôn quan tâm, chú trọng tham mưu giúp Ủy ban Nhân dân huyện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý và hoạt động hòa giải, đặc biệt là nâng cao năng lực đội ngũ hòa viên ở cơ sở để nâng cao hiệu quả hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế các vụ việc vi phạm nhỏ nẩy sinh vi phạm lớn phải giải quyết tại cơ quan Nhà nước. Đồng thời, triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở" giai đoạn 2019-2022 của Chính phủ trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Ngày 05/11/2021, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Phòng Tư pháp huyện Mường Tè tham mưu giúp Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở theo Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ.Thành phần tham gia tập huấn là Tổ viên tổ hòa giải cơ sở ở các Bản, Khu phố thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh tại Hội nghị

Tại hội nghị, bà Lù Phí Pa – Trưởng phòng Tư pháp huyện – Báo cáo viên pháp huyện cấp huyện, đã truyền tải, trang bị cho học viên với hai phần; lý thuyết và thực hành qua tình huống.
                                                   Đ/c Lù Phí Pa – Trưởng phòng Tư pháp huyện – Báo cáo viên pháp huyện cấp huyện

Về lý thuyết truyền tải cho học viên những nội dung cơ bản quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ hòa giải cơ sở và Tổ viên tổ hòa giải theo Luật hòa giải năm 2013; những nội dung về kỹ năng, quy trình, các bước tiến hành một vụ hòa giải ở cơ sở.
Về thực hành, đưa ra những tình huống cụ thể đã xảy ra trong thực tế đời sống của cộng đồng dân cư để các học viên vừa chia sẻ kinh nghiệm vừa học hỏi các Tổ hòa giải của nhau lần lượt giải quyết tình huống dựa trên lý thuyết, dựa trên kinh nghiệm am hiểu phong tục tập quán của mỗi hòa giải viên ở cơ sở; sau đó Báo cáo viên giải đáp hướng dẫn cách giải quyết các tình huống theo quy định của Luật Hòa giải năm 2013.
Qua buổi tập huống, các học viên là tổ viên tổ hòa giải ở cơ sở, hiểu rõ các nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp vụ được tập huấn sẽ giúp các đồng chí hòa giải viên cơ sở nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, qua đó góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.
                                                                                                                               Phí Pa