Thứ hai, 15/04/2024, 08:51
hoagiaiocoso

Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào

Chủ nhật - 11/12/2022 11:32 995 0
Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào

Anh Đạt, chị Nhung đã từng là cặp đôi hạnh phúc của làng H. Chồng làm nhiếp ảnh, vợ là giáo viên, cuộc sống lãng mạn, nên thơ. Chị còn là nguồn cảm hứng để anh cho ra đời những bức ảnh đẹp. Cuộc sống của hai anh chị được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

Nhưng tiếc thay, đó là những hình ảnh quá khứ. Còn hiện tại, chị Nhung đang suy sụp tinh thần khi biết tin chồng mình ngoại tình. Từ ngày được giải thưởng nhiếp ảnh, có chút tiếng tăm, anh Đạt thường phối hợp làm việc tại các studio có tiếng của thành phố. Từ đó, anh ít về nhà hơn do bận công việc, phần vì làm nghệ thuật nên với tâm hồn lãng tử, anh Đạt cũng bắt đầu có những quan hệ mới. Anh quen Quyên trong lần tác nghiệp ở khu du lịch, Quyên là sinh viên đại học năm thứ hai cùng bạn bè đến đây chơi chụp ảnh. Lúc mới quen, anh Đạt nói dối Quyên rằng mình chưa có vợ, rằng Đạt yêu Quyên thật lòng... Cảm động trước tình cảm của Đạt, Quyên nhận lời yêu Đạt và hai người dọn về “góp gạo thổi cơm chung” tại căn phòng Đạt đang thuê trọ trên phố.

Về phần gia đình mình, anh Đạt và chị Nhung có một đứa con nhỏ hơn 3 tuổi, anh rất cưng chiều con. Và mặc dù đang sống chung với Quyên nhưng anh Đạt vẫn yêu thương vợ con nên anh thường nói dối Quyên đi công tác để về quê thăm nhà.

Thời gian cứ thế trôi đi, anh Đạt ban đầu là người chồng chung thủy trở nên khác lạ, hay viện cớ nhiều lí do để thoái thác về quê thăm gia đình. Rồi một ngày, chị Nhung đưa mẹ đẻ lên thành phố khám sức khỏe nhưng không báo cho chồng, lúc hai mẹ con vừa đến trước cửa phòng trọ thấy anh Đạt đang ăn cơm cùng người phụ nữ lạ, trông rất tình tứ. Thấy chị, anh Đạt lúng túng, vội buông bát đũa. Thoáng thấy trong phòng có đồ của phụ nữ, chị Nhung sững người, quay đi. Thương con gái, mẹ chị Nhung đã mắng xối xả anh Đạt và chị Quyên.

Bức xúc vì mình bị chửi rủa, Quyên đã có lời lẽ và hành động thái quá, không đúng mực với người lớn tuổi. Lời qua tiếng lại, hai người vì thế mà làm ầm ĩ cả khu phố. Biết được chuyện của anh Đạt, bác Hòa là tổ trưởng tổ dân phố đã nhanh chóng có mặt nắm bắt thông tin.

Bác Hòa phân tích cho anh Đạt thấy trong việc này anh Đạt đã sai. Anh đã không trung thực, che dấu tình trạng hôn nhân của mình. Dù có vợ con nhưng vẫn sống chung như vợ chồng với người khác, đây là hành vi đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Theo đó, hành vi của Đạt sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Hành vi này chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì:

 “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Bên cạnh đó, mẹ đẻ chị Nhung trong lúc bức xúc cũng đã có những cử chỉ, lời nói thiếu kiềm chế, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác, theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.         

Còn về phần anh Đạt, hành vi ngoại tình của anh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hôn nhân gia đình, đặc biệt là tâm lý của con cái. Do đó, nếu anh Đạt muốn giữ hạnh phúc gia đình anh cần chấm dứt hành vi vi phạm, giải quyết dứt điểm mối quan hệ của anh và chị Quyên, lấy lại lòng tin của vợ và gia đình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay9,639
  • Tháng hiện tại184,504
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,204,890
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down