Thứ hai, 22/07/2024, 14:22
hoagiaiocoso

Trong thời kỳ hôn nhân vợ sinh con với người khác, chồng có quyền từ chối nhận con và yêu cầu ly hôn không?

Thứ tư - 22/06/2022 05:28 459 0
Tôi tên Trần Văn L, sinh năm 1997 và vợ tôi Nguyễn Thị M, sinh năm 1998; cùng cư trú tại xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Chúng tôi kết hôn vào tháng 02 năm 2021, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Tạ An Khương. Sau khi cưới 5 tháng (tháng 7 năm 2021) vợ tôi đã sinh con và theo kết quả siêu âm của bệnh viện thì vợ tôi mang thai đủ tháng. Tôi rất bức xúc nên đem cuống rốn của cháu bé đi xét nghiệm ADN thì được xác định đứa bé không phải là con tôi và vợ tôi cũng thừa nhận. Vậy cho tôi hỏi Tôi có quyền từ chối nhận con và yêu cầu ly hôn với vợ tôi Nguyễn Thị M không?

Việc anh Trần Văn L hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Theo quy định của pháp luật vừa nêu trên, mọi đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân đều được pháp luật công nhận là con chung của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, trường hợp anh không thừa nhận con do vợ anh sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì phải làm đơn yêu cầu kèm theo chứng cứ (cụ thể trong trường hợp anh hỏi chứng cứ là kết quả xét nghiệm AND giữa cháu bé với anh; Giấy chứng sinh của cháu bé; Giấy chứng nhận kết hôn của vợ, chồng và tài liệu liên quan khác) gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người anh đang cư trú xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật (Điều 29 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Đối với vấn đề anh yêu cầu ly hôn với vợ là chị Nguyễn Thị M.

Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn; Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ; Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên thì anh Trần Văn L có quyền yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết việc từ chối nhận con chung; nhưng  không có quyền yêu cầu ly hôn vợ, vì chị Nguyễn Thị M đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay14,957
  • Tháng hiện tại242,645
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,438,910
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down