Chủ nhật, 14/07/2024, 22:59
hoagiaiocoso

Không còn bản chính Giấy khai sinh có được cải chính năm sinh của người mẹ?

Chủ nhật - 14/11/2021 22:43 3.326 0

Tôi sinh năm 1971. Vừa qua, tôi đi xin trích lục Giấy khai sinh bản sao thì phát hiện năm sinh của mẹ tôi trong Giấy khai sinh bị sai (mẹ tôi sinh năm 1950 nhưng trong Giấy khai

Tôi sinh năm 1971. Vừa qua, tôi đi xin trích lục Giấy khai sinh bản sao thì phát hiện năm sinh của mẹ tôi trong Giấy khai sinh bị sai (mẹ tôi sinh năm 1950 nhưng trong Giấy khai sinh của tôi ghi mẹ tôi sinh năm 1949). Tôi có hỏi mẹ tôi thì được biết do bà Nội tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi nên đã khai sai năm sinh của bà. Hiện nay, mẹ tôi có Giấy khai sinh đăng ký lại, tôi có các giấy tờ: Giấy khai sinh bản sao, CMND, Sổ hộ khẩu. Xin hỏi, tôi không còn bản chính Giấy khai sinh thì có được sửa năm sinh của mẹ trong Giấy khai của tôi không? Nếu được thì tôi phải đến đâu và hồ sơ, thủ tục giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Tại khoản 2, Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch quy định về điều kiện cải chính hộ tịch như sau:

“2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Khoản 1, 2 Điều 17 Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123 /2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch hướng dẫn cải chính hộ tịch như sau:

“1. Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác.

2. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.”

Cũng tại khoản 2, Điều 20 của Thông tư này hướng dẫn thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

“2. Trường hợp thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc nhưng người yêu cầu không còn bản chính giấy tờ hộ tịch hoặc cơ quan đăng ký hộ tịch không còn lưu giữ được Sổ hộ tịch, thì cơ quan đăng ký hộ tịch vẫn tiếp nhận, giải quyết theo quy định.

Sau khi cấp Trích lục thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc cho người yêu cầu, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc vào mục Ghi chú của Sổ hộ tịch hoặc mặt sau của bản chính giấy tờ hộ tịch theo quy định.”

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì trường hợp của anh/chị được xác định là có sai sót do lỗi của người đi đăng ký khai sinh nên anh, chị sẽ được làm thủ tục cải chính năm sinh của người mẹ trong Giấy khai sinh của anh/chị kể cả trường hợp anh/chị không còn bản chính Giấy khai sinh.

Về thẩm quyền giải quyết được quy định tại khoản 3, Điều 46, Luật Hộ tịch, cụ thể như sau:

“3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.”

Theo đó, anh/chị đến UBND cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của anh, chị để được xem xét, giải quyết.

Về thủ tục đăng ký cải chính hộ tịch được quy định tại khoản 1, Điều 47 Luật Hộ tịch: “Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 28 của Luật này.”

“Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Như vậy, khi làm thủ tục đăng ký cải chính năm sinh của người mẹ trong Giấy khai sinh, anh/chị cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ: Tờ khai theo mẫu quy định; Giấy khai sinh bản sao của anh/chị; Giấy khai sinh của mẹ anh/chị và xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân (theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay11,472
  • Tháng hiện tại158,321
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,354,586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down