Thứ bảy, 20/07/2024, 00:39
hoagiaiocoso

Ly hôn trong trường hợp không đăng ký kết hôn thì cơ quan nào giải quyết?

Thứ ba - 21/06/2022 03:23 312 0

Khi lấy anh M làm chồng, chúng tôi chỉ tổ chức đám cưới mà chưa đi đăng ký kết hôn. Sau khi cưới, do tính chất công việc nên chồng tôi thường xuyên đi theo công trình dài ngày nên đến nay chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn. 

Hơn 01 năm, vợ chồng tôi nảy sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm, tôi bị gây sức ép nặng nề. Nay tôi muốn ly hôn với chồng tôi thì cần thực hiện thủ tục gì? (Giữa chúng tôi chưa có con chung và không có tài sản chung) 

Trả lời:

- Khoản 1, 5 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”.

- Khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

- Khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn  chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng”.

Như vậy, việc bạn và anh M sống với nhau mà không có đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân của bạn chưa được nhà nước công nhận. Do đó, về mặt pháp lý thì bạn không phải là vợ của anh M và anh M cũng không phải là chồng của bạn. Giữa bạn và anh M chưa có con chung, không có tài sản gì, cũng không phải là vợ chồng theo quy định của pháp luật, vì vậy bạn hoàn toàn có thể bỏ anh M mà không cần thực hiện bất kỳ thủ tục gì tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay4,659
  • Tháng hiện tại212,928
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,409,193
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down