Chủ nhật, 19/05/2024, 01:46
hoagiaiocoso

Lai Châu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 07/03/2022 22:17 287 0
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp. Từ đầu năm 2022 đến nay đã ghi nhận trên 8.000 người mắc, số ca bệnh tăng mạnh trong những ngày gần đây trung bình mỗi ngày phát hiện mới hơn 1.000 ca mắcđặc biệt xuất hiện nhiều ca nhiễm, người tiếp xúc gần (F1)là cán bộ, công chức, viên chức,ảnh hưởng đến việcthực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương; việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở một số nơi chưa nghiêm,có biểu hiện chủ quan, lơ là,mất cảnh giác trước dịch bệnh.
Lai Châu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các banđảng tỉnh, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung sau đây:

1. Tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc chiến lược “5K + vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết khác” trong phòng, chống dịch, kể cả những người đã tiêm mũi bổ sung và đã tiêm mũi nhắc lại, nhằm tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

2. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo:

- Chủ động đánh giá và công bố cấp độ dịch tại các xã, phường, thị trấn, trên cơ sở đó áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tự chủ động xét nghiệm SARS-COV-2 để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời; khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng các dịch vụ công cộng, dịch vụ ăn uống, tham gia hiếu hỷ, các hoạt động tập trung đông người;chủ động, tự giác khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly theo quy định, tránh lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng; khuyến khích các nhà hàng, quán ăn tổ chức bán mang về.-Rà soát, cập nhật, bổ sung văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế để chỉ đạo thống nhấttrong việc xác định các biện pháp cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh. Chủ động rà soát, củng cố năng lực hệ thống y tế các cấp, không để xảy ra tình trạng quá tải, bị động; tuyệt đối không để người dân sau khi xét nghiệm có kết quả dương tính với vi rút SARS-COV-2 mà không được tiếp cận dịch vụ y tế, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

- Rà soát, bổ sung đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhu cầu thiết yếu về kit, test xét nghiệm, thuốc men, vật tư sinh phẩm,... cho các cơ sở y tế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để trục lợi, nâng giá, buôn bán hàng hóa, thuốc men không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân dân và bình ổn thị trường trên địa bàn.

- Tập trung đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo an toàn, nhanh nhất có thể, để hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân; không để sót người thuộcdiện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng (kể cả liều bổ sung và liều nhắc lại), đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủngcho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc xin.

- Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, đề xuất của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, chủ động chỉ đạo các nhà trường chuyển trạng thái hoạt động dạy và học linh hoạt (trực tiếp hoặc trực tuyến) để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, nhất là đối với các đối tượngchưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí, các sở, ngành có liên quan và các địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về công tác phòng chống dịch Covid-19; cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để các ngành, các cấp và mọi người dân biết, chủ động phòng chống, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

4. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down