Thứ sáu, 19/07/2024, 10:39
hoagiaiocoso

Chuyện cháu Lâm chuẩn bị đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Thứ năm - 21/09/2023 00:05 902 0

Chiều nay, bà Hòa đi sang bà Lan chơi, sang đến nơi, bà Hòa thấy bà Lan nói chuyện với cháu Lâm.

- Con à, con phải đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đó.

- Mẹ, mẹ làm cách nào đi ạ, con đang học liên thông lên Đại học ạ.

-.Nhưng con đang trong độ tuổi, con cứ về khám, nếu đủ con đi trong vòng hai năm lại về mà.

-.Vâng, nhưng việc học của con sẽ bị ảnh hưởng.

Thấy hai mẹ con lấn cấn, rằng co, bà Hòa liền ngang lời.

- Sao sợ đi nghĩa vụ à?

- Không, cháu không muốn bỏ rở việc học ạ, cháu muốn hoãn tiếp ạ

-Ừ, để bá giải thích nhé

-Dạ vâng bá

-Khoản 1 Điều 5 Thông tư Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 04 tháng 10 năm 2018 của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

“Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Căn cứ điểm g nêu trên, đối với trường hợp đang học đại học chính quy hoặc cao đẳng chính quy, công dân sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, nhưng chỉ xét trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Và sẽ cụ thể như hai trường hợp

- Nếu những năm trước cháu đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì đang học cao đẳng chính quy thì khi cháu chuyển sang học liên thông đại học (tức đã hoàn thành khóa đào tạo của chương trình cao đẳng đó), cháu sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ nữa.

- Nếu những năm trước cháu được tạm hoãn gọi nhập ngũ không phải do đang học cao đẳng mà do thuộc các trường hợp khác chẳng hạn như chưa đủ điều kiện sức khỏe nhưng năm nay đã đủ điều kiện thì lúc này khi cháu học liên thông đại học chính quy, cháu sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Dạ, bá giải thích thể cháu hiểu rồi ạ, cháu sẽ về khám sức khỏe, nếu đủ sức khỏe cháu sẽ xung phong đi nghĩa vụ giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc ạ

- Ừ cháu, cháu có quyền, nghĩa vụ của công dân, cứ chấp hành theo Luật nhé

- Dạ vâng ạ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down