Thứ tư, 24/04/2024, 17:58
hoagiaiocoso

Công điện về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021

Thứ ba - 20/04/2021 04:09 396 0
Ngày 20/4/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021
Công điện về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021
Đợt nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm nay diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế và hiện cả nước đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lĩnh vực giao thông vận tải dự kiến xu hướng sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 (từ 30/4 đến hết ngày 03/5/2021), đồng thời tiếp tục bảo đảm thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống đại dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Sở Giao thông Vận tải
- Có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận tải hành khách.
- Chỉ đạo các phòng ban chức năng, đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt cảnh báo tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên tuyến giao thông trọng điểm; vận động các tổ chức đoàn thể tại địa phương tham gia cảnh giới để bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường phụ ra đường chính, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đối với phương tiện thủy chở khách.
- Chỉ đạo các bến xe tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện của xe trước khi xuất bến đối với các xe vận chuyển hành khách, kiên quyết không cho xuất bến đối với những xe các hành vi vi phạm như: Chở quá số người quy định, lôi kéo hành khách, các xe không có đủ điều kiện an toàn theo quy định, không đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch bệnh Covid-19, lái xe sử dụng chất kích thích như: Rượu, bia, ma túy...; xử lý nghiêm hành vi tăng giá vé trái quy định, tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các bến xe. Huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, không để hành khách thiếu phương tiện đi lại.
- Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông (bến xe, bến thủy nội địa) thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng phục vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
- Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, đặc biệt là phương tiện chở khách đường bộ, đường thủy; kịp thời phát hiện và đình chỉ hoạt động của các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để xử lý các trường hợp vi phạm; phối hợp với các cơ quan truyền thông, tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông.
- Phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông vận tải; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp các chủ phương tiện vận tải, hành khách vi phạm quy định. 
2. Công an tỉnh
- Chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng ứng trực trên các tuyến giao thông nhất là các tuyến đường giao thông trọng điểm, các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông, các địa bàn có sự gia tăng nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021. Trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; đặc biệt chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: Chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, tránh vượt không đúng quy định; vi phạm khi qua đường ngang; phương tiện đường thủy chở quá vạch dấu mớm nước an toàn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; không có Giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định…Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, cương quyết xứ lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ…; đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho lực lượng thi hành nhiệm vụ và người dân.
- Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các đầu mối giao thông, các khu mua sắm, vui chơi, giải trí, ăn uống tập trung và các điểm du lịch, lễ hội lớn.
- Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải xây dựng phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông tại các đầu mối giao thông trọng điểm, các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, các điểm đang thi công, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo đảm an ninh trật tự, giao thông thông suốt.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, cương quyết không cho tham gia giao thông đối với các phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông, lái xe không có giấy phép lái xe đúng quy định, không đủ điều kiện sức khỏe. Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chở khách ở các bến đò ngang, các phương tiện thuỷ nội địa đang hoạt động trên lòng hồ thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát.
3. Sở Thông tin và Truyền thông
Chỉ đạo các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức của người dân như: Đeo khẩu trang nơi công cộng; không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe; dừng xe quan sát an toàn khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi phương tiện thủy...
Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ Lễ. Tăng thời lượng thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phổ biến pháp luật về giao thông, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Khẩu hiệu tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Thắt dây an toàn trên xe ô tô”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”, thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế).
4. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh
Tuyên truyền, quán triệt tới các cán bộ, công chức của đơn vị thực hiện  nghiêm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.
5. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
Chỉ đạo các phòng, ban chức năng thực hiện tốt việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông đến với người dân trên địa bàn toàn tỉnh và chỉ đạo các phòng, ban chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp có các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang, đò dọc trái phép, các chủ phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn, các phương tiện hết niên hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn trong việc khai thác đường thủy nội địa.
6. Ban An toàn giao thông tỉnh
Chỉ đạo các thành viên và Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy; các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, có tinh thần làm việc nghiêm túc, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Báo cáo kịp thời các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng (nếu có) về Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời nắm bắt chỉ đạo.
7. Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh
 Thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về vận tải, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ; đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời khi có sự cố về giao thông.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down