Thứ ba, 21/05/2024, 10:22
hoagiaiocoso

Tẩn M phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”

Thứ ba - 22/06/2021 04:09 585 0
Khoảng 10 giờ ngày 15/7/2020 Tẩn M đem theo 1.000.000 đồng đi bộ từ nhà anh trai của M là Tẩn D P sinh năm 1973 ở cùng bản lên Ủy ban nhân dân xã S để đi chơi. Khi M đang đi bộ một mình trên đoạn đường thuộc bản S, M gặp một người đàn ông dân tộc Dao khoảng 40 tuổi (M không biết tên, địa chỉ) đang đi bộ ngược chiều hỏi M để bán Heroine, do có sẵn tiền nên M nảy sinh ý định mua Heroine về chia nhỏ bán lẻ kiếm lời và M đã mua được của người đàn ông này một gói Heroine được gói bằng 02 lớp (lớp bên ngoài gói bằng mảnh nilon màu trắng buộc thắt lại, lớp thứ hai gói bằng mảnh nilon màu đen túm lại) với giá 1.000.000 đồng. Trao đổi mua bán Heroine xong người đàn ông đi luôn, M cất giấu gói Heroine vào trong túi quần bên phải mặc trên người rồi đi bộ về nhà anh trai của M là Tẩn D Q sinh năm 1971 ở cùng bản nấu cơm và ở lại chơi. Khoảng 8 giờ ngày 16/7/2020 khi M ngủ dậy thấy gia đình nhà anh Tẩn D Q không có ai ở nhà, M lấy gói Heroine đang cất giấu trong túi quần đang mặc ra dùng dao lam cắt chia số Heroine ra thành 29 cục (05 cục to, 24 cục nhỏ) lấy mảnh nilon màu hồng và bật lửa ở trong nhà gói đốt túm lại thành 29 gói, sau đó M cho 24 gói Heroine nhỏ hơn vào mảnh nilon màu hồng gói buộc thắt lại thành 01 gói, còn 05 gói Heroine to hơn M cho vào mảnh nilon màu trắng gói buộc thắt lại thành 01 gói, rồi cho cả 02 gói vào mảnh nilon màu đen túm chụm lại và tiếp tục lấy thêm mảnh nilon màu trắng gói buộc thắt lại bên ngoài, sau đó M để trên mặt chiếu cách vị trí M ngồi chia Heroine khoảng 10 cm để sử dụng số Heroine vụn còn lại sau khi chia gói Heroine. Khoảng 12 giờ 50 phút cùng ngày 16/7/2020 khi M vừa sử dụng xong Heroine bằng hình thức hít thì bị tổ công tác của Công an xã Sin Suối Hồ và Đồn biên phòng Sin Suối Hồ đi vào phát hiện bắt quả tang thu giữ của M 29 gói Heroine (mỗi gói được gói ngoài bằng mảnh nilon màu hồng đốt túm lại một đầu), M khai nhận đó là 29 gói Heroine của M cất giấu để bán lẻ kiếm lời.
Kết luận giám định về khối lượng và chất ma túy khẳng định: 29 mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Tẩn M (ký hiệu từ M1 đến M2) gửi đến giám định là ma tuý, loại Heroine. Khối lượng là 3,46 gam. Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận đã thực hiện hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã truy tố, không oan, không sai.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Điều tra viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của mình theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Kiểm sát viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của mình theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật Tố tụng hình sự; các tài liệu, chứng cứ được thu thập theo đúng trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự quy định. Nên các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử là hợp pháp.
Về hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa là hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Do vậy có đủ cơ sở xác định bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như sau: Khoảng 12 giờ 50 phút ngày 16/7/2020 tại nhà anh Tẩn D Q ở bản A, xã S, huyện Phong Thổ bị cáo Tẩn M có hành vi cất giấu 29 gói Heroine có khối lượng 3,46 gam trên mặt chiếu ngồi ngay cạnh bị cáo. Nguồn gốc số Heroine trên do bị cáo mua của một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết về chia nhỏ thành 29 gói với mục đích để bán lẻ kiếm lời. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chính sách quản lý độc quyền các chất ma túy của Nhà nước ta. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự do vậy phải chịu trách nhiệm hình sự do mình đã gây ra.
Bị cáo không có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về hành vi của mình; Bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa, thuộc hộ nghèo đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội gây mất trật tự trị an tại địa phương do vậy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội. Đề nghị về mức hình phạt chính của đại diện Viện kiểm sát là quá nghiêm khắc chưa tương xứng với tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân của bị cáo. Về hình phạt bổ sung: Xét thấy hoàn cảnh gia đình bị cáo còn khó khăn, nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 251 của Bộ luật hình sự. Về xử lý vật chứng: Tịch thu, tiêu hủy: 01 phong bì dùng để niêm phong bên trong có 3,15 gam Heroine còn lại sau giám định cùng toàn bộ mảnh nilon, mảnh giấy bạc bị đốt và vỏ niêm phong cũ; 01 con dao lam đã qua sử dụng, 01 chiếc bật lửa màu đỏ đã qua sử dụng. Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo do bị cáo sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế, xã hội và thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên Tòa quyết định
Căn cứ vào khoản 1 Điều 251, Điều 38, Điều 47, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự; Điều 106, 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
1/ Tuyên bố bị cáo Tẩn M phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”
2/ Xử phạt bị cáo Tẩn M 04 (bốn) năm tù. Bị cáo được khấu trừ thời gian do bị tạm giữ từ ngày 16 tháng 7 năm 2020 đến ngày 25 tháng 7 năm 2020. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.
3/ Xử lý vật chứng: Tịch thu, tiêu hủy: 01 phong bì dùng để niêm phong bên trong có 3,15 gam Heroine còn lại sau giám định cùng toàn bộ mảnh nilon, mảnh giấy bạc bị đốt và vỏ niêm phong cũ; 01 con dao lam đã qua sử dụng, 01 chiếc bật lửa màu đỏ đã qua sử dụng.
4/ Án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
5/ Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

                                                                                                                                                  TS.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down