Chủ nhật, 19/05/2024, 01:06
hoagiaiocoso

TÂM NIỆM CỦA NGƯỜI TUYÊN TRUYỀN VIÊN PHÁP LUẬT

Thứ tư - 23/06/2021 03:31 439 0
Trời đã về khuya, ông Én vẫn miệt mài bên chiếc máy tính nối mạng internet. Ông đang nghiên cứu các văn bản Luật mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp vừa rồi, tìm hiểu các quy định liên quan trực tiếp đến người dân để còn phổ biến cho mọi người biết. Ông Én trước đây là công chức Tư pháp – Hộ tịch của xã, về hưu đã hơn 2 năm nay, bao nhiêu năm gắn bó với ngành Tư pháp, hơn ai hết, ông hiểu rõ tầm quan trọng của pháp luật và phổ biến pháp luật trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu luật, nhất là với những người nông dân quanh năm bươn chải, hết cấy lúa lại trồng ngô, trồng đậu, nuôi lợn nuôi gà.
Vậy nên, ở xã ai cũng quý ông Én, bởi ông thường xuyên giúp đỡ, giải thích cho họ các quy định pháp luật, hướng dẫn cụ thể cả cách viết đơn hay cách ghi giấy khai sinh,… Ông Én làm việc với cả niềm đam mê, trách nhiệm, ông yêu nghề và gắn bó nhiều năm với nghề nên về hưu rồi vẫn không làm cho ông thôi nghĩ về công việc. Ông tâm niệm rằng, đi làm hay nghỉ hưu, ông chỉ mong muốn được hỗ trợ một cách tốt nhất cho người dân về pháp lý. Vì thế mà hàng ngày ông vẫn dành thời gian để nghiên cứu các văn bản pháp luật.

Ở xã, từ ngày ông Xo lên làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân, nhận thấy công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có ảnh hưởng lớn đối với nhận thức của người dân, ông quan tâm tổ chức phổ biến pháp luật cho nhân dân. Do điều kiện kinh phí hạn hẹp, ông chỉ đạo tổ chức các đợt phổ biến các văn bản Luật quan trọng, liên quan đến nhân dân như: Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Hình sự,… lồng ghép trong các đợt sinh hoạt của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên,…
Năm ngoái, đồng chí trưởng bản đi thông báo rộng rãi tiêu chuẩn tuyên truyền viên pháp luật là người có uy tín, kiến thức, am hiểu về pháp luật, ông Én vui vẻ đăng ký làm tuyên truyền viên pháp luật cho xã. Sau khi các bản gửi danh sách đăng ký lên, anh Dua - công chức Tư pháp – Hộ tịch tổng hợp, báo cáo đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xem xét, ra quyết định công nhận tuyên truyền viên pháp luật. Ông Én đón nhận quyết định lần này với cảm xúc như của ngày đầu nhận quyết định bổ nhiệm làm công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã. Không chỉ làm tuyên truyền viên pháp luật khi xã tổ chức Hội nghị, ông Én còn hăng hái vận động người dân quanh trong thôn chấp hành các quy định pháp luật, tư vấn pháp luật cho người dân mỗi lúc họ cần. Thỉnh thoảng, ông cũng được mời lên huyện để nghe phổ biến các văn bản pháp luật mới, sau đó, ông lại về phổ biến, thông tin cho người dân trong xã. Dù đôi khi con cháu trong nhà bảo ông ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng và với thù lao ít ỏi nhận được sau mỗi lần phổ biến pháp luật, song ông vẫn say mê với công tác phổ biến pháp luật. Mấy hôm trước, gia đình anh Sáng ra xã để hỏi về thủ tục nhận nuôi con nuôi nhưng đồng chí công chức Tư pháp – Hộ tịch đi họp trên huyện, anh về hỏi ý kiến ông Én, được bà hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Rồi vợ chồng chị Tư ở bản, anh Kỳ cạnh nhà,.. có gì khó khăn, vướng mắc lại qua hỏi ông. Lắm lúc ông trêu “cô chú làm thế này thì đồng chí công chức Tư pháp - Hộ tịch sẽ ghét tôi đấy”. Mọi người ai cũng cười.
Thấm thoắt đã gần một năm ông Én làm tuyên truyền viên pháp luật cho xã. Cái nghề này mang lại cho bà niềm vui, sự kính trọng và có ích cho mọi người. Như vậy là ông đã mãn nguyện rồi./.
                                                                                                                                                                          Xuyến Chi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down