Chủ nhật, 14/07/2024, 21:49
hoagiaiocoso

ẤM TÌNH RUỘT THỊT

Thứ năm - 01/07/2021 05:30 525 0
“Chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa…”, nhìn cháu Na hồn nhiên vui chơi cùng Bi, anh Thành rưng rưng khóe mắt, thương cho đứa bé đã phải xa cha mẹ từ tấm bé. Lật giở nguồn gốc họ hàng, anh Thành và chị Hồng - mẹ Na là anh em ruột, nhà có 2 anh em, mẹ Na hồi nhỏ ốm yếu lắm, còi cọc bé tí nên được cả nhà cưng chiều. Lớn lên, anh Thành lên thành phố lập nghiệp và ổn định cuộc sống trên đó, công việc của vợ chồng anh cũng thuận buồm xuôi gió, cuộc sống của anh so với làng quê được coi là khá giả lắm. Còn chị Hồng, học hết phổ thông, đi học nghề nấu ăn nhưng không xin được việc lại ở nhà. Anh Thành rủ chị Hồng lên thành phố anh xin việc cho nhưng chị thương bố mẹ ở nhà vất vả, lại không thích cảnh bon chen trên thành phố nên xin phép ở quê, không ra thành phố. “Chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa…”, nhìn cháu Na hồn nhiên vui chơi cùng Bi, anh Thành rưng rưng khóe mắt, thương cho đứa bé đã phải xa cha mẹ từ tấm bé. Lật giở nguồn gốc họ hàng, anh Thành và chị Hồng - mẹ Na là anh em ruột, nhà có 2 anh em, mẹ Na hồi nhỏ ốm yếu lắm, còi cọc bé tí nên được cả nhà cưng chiều. Lớn lên, anh Thành lên thành phố lập nghiệp và ổn định cuộc sống trên đó, công việc của vợ chồng anh cũng thuận buồm xuôi gió, cuộc sống của anh so với làng quê được coi là khá giả lắm. Còn chị Hồng, học hết phổ thông, đi học nghề nấu ăn nhưng không xin được việc lại ở nhà. Anh Thành rủ chị Hồng lên thành phố anh xin việc cho nhưng chị thương bố mẹ ở nhà vất vả, lại không thích cảnh bon chen trên thành phố nên xin phép ở quê, không ra thành phố.
Mấy tháng sau, chị Hồng cưới chồng và có Na. Khổ nỗi, chồng chị lại lô đề, cờ bạc, nợ nần hết người này người khác, cuộc sống đã vất vả càng đè nặng lên vai chị. Thương em gái, anh Thành thường xuyên gửi tiền về cho em để trang trải cuộc sống gia đình nhưng không sao trang trải hết được. Lần nào về quê, nhìn cảnh nhà cửa nhếch nhác, cháu gái gầy còm như mẹ nó ngày xưa, suốt ngày ốm đau, lòng anh lại quặn thắt. Anh bảo em gái để anh đưa cháu Na lên ở với anh, vợ chồng anh sẽ nuôi cháu. Suy đi tính lại, chị Hồng bằng lòng gửi Na lên ở với hai bác, lúc đó Na 3 tuổi. Vợ chồng anh Thành cưng chiều cháu lắm, anh có mỗi cậu con trai 6 tuổi, nay thêm cô cháu gái khiến cả nhà rộn ràng hẳn lên. Vợ chồng anh cho Na đi học ở trường mẫu giáo gần nhà, phân công đưa đón cháu. Cũng may, vợ anh Thành là người tốt tính, nhân hậu, yêu quý Na như con đẻ. Một hôm, chị bàn với anh:

- Anh này, hay vợ chồng mình nhận cháu Na làm con nuôi? Kể ra cứ bác cháu cũng chẳng sao, nhưng em cũng muốn gắn bó tình cảm với cháu hơn nữa. Là phụ nữ, em hiểu đứa trẻ cần tình cảm của cha mẹ như thế nào, mỗi lần chẳng may ngã đau, khóc gọi mẹ mà em cũng xót xa lắm.
Anh Thành đồng ý, hôm sau anh lên phường hỏi thủ tục nhận nuôi con nuôi. Sau khi gặp công chức Tư pháp – Hộ tịch trình bày sự việc, anh được nghe điều kiện đối với người được nhận con nuôi:  Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; Có tư cách đạo đức tốt.
Biết mình đủ điều kiện nhận con nuôi, anh Thành được hướng dẫn cần cung cấp hồ sơ, giấy tờ của anh – người nhận con nuôi và cháu Na – người được nhận con nuôi cho đồng chí công chức Tư pháp – Hộ tịch. Hồ sơ của anh phải có đơn xin nhận con nuôi, bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, phiếu lý lịch tư pháp, văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khám sức khỏe. Do anh là bác ruột của cháu nên không phải cung cấp văn bản xác nhận hoàn cảnh, điều kiện kinh tế. Về phía cháu Na, hồ sơ của cháu do cha mẹ cháu lập gồm có giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, 2 ảnh toàn thân, nhìn thẳng; văn bản thể hiện sự đồng ý việc nhận nuôi con nuôi. Anh Thành ghi lại những giấy tờ cần cung cấp và ra về, anh gọi cho em gái chuẩn bị hồ sơ cho cháu để cuối tuần anh về quê lấy. Vợ chồng anh cũng nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ xin nhận con nuôi.
Sau khi các thủ tục giấy tờ nộp đầy đủ, anh Thành được biết, trong thời hạn 10 ngày, phường phải kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của cha, mẹ cháu bé, phải có sự đồng ý tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị mua chuộc của cha mẹ cháu bé về việc cho làm con nuôi. Sau đó, xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân phường sẽ tổ chức đăng ký nuôi con nuôi.
Đúng hẹn, vợ chồng anh Thành, vợ chồng chị Hồng cùng cháu Na đến Ủy ban nhân dân phường, đồng chí công chức Tư pháp – Hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.
Cuộc sống quanh ta luôn có nhiều điều tốt đẹp, trong khó khăn, được sự giúp đỡ của mọi người mới thấy tình cảm con người thật đáng trân trọng./.
                                                                                                TS.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down