Chủ nhật, 19/05/2024, 00:53
hoagiaiocoso

CHÚNG CON VẪN CÓ THỂ KẾT HÔN

Thứ sáu - 02/07/2021 05:04 524 0
Mạnh và Châu vốn là đôi bạn từ thời thơ ấu. Lớn lên, họ lại học cùng một trường đại học và yêu nhau. Đó là một tình yêu đẹp, được gia đình hai bên ủng hộ, bạn bè ngưỡng mộ. Khi hai người chuẩn bị ra trường, trong một lần về quê, không may Mạnh bị tai nạn giao thông và để lại di chứng nặng nề . Anh bị gẫy hai chân, không thể đi lại bình thường mà phải di chuyển bằng xe lăn. Ai cũng ái ngại cho gia đình Mạnh. Nhiều người còn xì xào bàn tán: “Thế nào cái Châu cũng bỏ thằng Mạnh. Nó xinh đẹp, giỏi giang thế cơ mà. Yêu thằng tàn tật cho khổ một đời con gái”. Thế nhưng không. Đã 02 năm rồi, Châu vẫn luôn sát cánh bên Mạnh chăm sóc, động viên anh. Bố mẹ Châu rất thương con gái nhưng vì tình nghĩa của hai bên gia đình từ trước và quan trọng hơn là tôn trọng tình cảm và quyết định của con gái nên luôn ủng hộ Châu ở bên Mạnh. Chỉ có bà Loan, mẹ của Mạnh là luôn ái ngại. Bà thương con trai nhưng cũng rất thương Châu. Trước giờ bà luôn coi Châu như con gái, bà không muốn vì con mình mà Châu phải khổ. Đã mấy lần, Châu đánh tiếng xin cho hai đứa được kết hôn nhưng bà Loan cứ lần lữa. Hôm nay, bà Loan gọi Châu lại nói chuyện:
Bà Loan: Châu, vào đây bác nói chuyện này. Chuyện hôm trước con nói với bác….
Châu: Chuyện con với anh Mạnh hả bác. Bác ơi, bác đừng lo, con đã nói chuyện với bố mẹ con. Bố mẹ con hoàn toàn nhất trí, ủng hộ bác ạ.
Bà Loan: Ừ, hai đứa cưới nhau là hạnh phúc của hai bên gia đình nhưng đó là lúc thằng Mạnh nó bình thường. Còn bây giờ nó như thế này. Thật sự bác không đành con ạ.
Châu: Bác ơi. Con với anh Mạnh yêu nhau mà. Cũng khó khăn lắm con mới thuyết phục được anh Mạnh. Con mong bác tác thành cho chúng con ạ!
Bà Loan: Thảo, sao con phải khổ như thế. Con có yêu người khác bác cũng không trách con. Bác sẽ luôn coi con như con gái bác.
Châu: Con nghĩ là con người ta ai cũng có “số” cả rồi bác ạ. Cũng may là trí tuệ của anh Mạnh vẫn bình thường bác ạ.
Bà Loan: Nhưng bác lo trường hợp của thằng Mạnh không biết có được kết hôn hay không nữa?
Châu Sao lại không được kết hôn hả bác? Con với anh ấy tự nguyện kết hôn mà.
Bà Loan: Hôm trước đi tập dưỡng sinh, bác nghe bà Tẹo trong ngõ nói đến điều kiện kết hôn, theo đó người kết hôn không được mất năng lực hành vi dân sự. Mà thằng Mạnh nhà mình có được như người bình thường đâu, tàn tật không đi lại bình thường được; bác sợ rằng nó bị liệt vào người bị mất năng lực hành vi dân sự đấy cháu ạ.
Châu: Bác ơi, việc này bác yên tâm. Hôm trước khi có việc lên xã, con đã hỏi chị Hoa - công chức Tư pháp – Hộ tịch về việc này rồi bác ạ. Theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện: Thứ nhất, về độ tuổi, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Thứ hai, việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định. Thứ ba, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn bao gồm:  kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
Con với anh Mạnh đều đã đủ tuổi, chúng con yêu nhau và tự nguyện đến với nhau, không có ai ép buộc, lừa đối, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn. Còn về vấn đề năng lực hành vi dân sự. Khoản 1 Điều 16 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự”. Anh Mạnh trí tuệ bình thường, có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi; xác lập, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2015, khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. Nghĩa là một người bị coi là bị mất năng lực hành vi dân sự chỉ khi có quyết định của Tòa án tuyên người đó bị mất năng lực hành vi dân sự.
Điều đó có nghĩa là con và anh Mạnh đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật. Bác yên tâm, con đã tìm hiểu rất là kỹ rồi. Con tin là khi mà có con ở bên cạnh, chỉ cần chúng con kiên trì chữa trị, anh Mạnh sẽ có ngày đi lại được bình thường bác ạ.
Bà Loan cảm động không nói lên lời, bà nắm chặt tay Châu, mắt rưng rưng lệ.
                                                                                                                              BT

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down