Thứ năm, 18/04/2024, 04:02
hoagiaiocoso

CHỨNG THỰC DI CHÚC

Thứ năm - 08/07/2021 22:36 355 0
Mẹ tôi năm nay 87 tuổi, tuy tuổi cao, sức yếu song trí tuệ mẹ còn minh mẫn lắm. Mẹ nhớ như in những ngày gian khổ một mình mẹ nuôi tôi và các anh em lớn khôn. Mẹ hiểu rõ tính cách của 6 đứa con nên việc giữ hòa khí anh em trong nhà từ xưa đến nay của mẹ tôi khiến mọi người nể phục. Mẹ thường dạy anh em tôi phải biết đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau, chia sẻ niềm vui nỗi buồn cho nhau để tình cảm anh em luôn bền chặt. Hồi còn trẻ, mẹ tôi đã kinh doanh buôn bán, lăn lộn bao nhiêu năm trong nghề nên giờ cũng có ít nhiều gọi là của để dành. Nay mẹ tôi muốn để lại di chúc phân chia tài sản của mình cho các con cháu, để ai cũng có phần và sống có trách nhiệm hơn. Một hôm, mẹ gọi các con lại và nói:
- Mẹ giờ tuổi cao, sức yếu, các con cũng lớn cả rồi, tuy mỗi đứa một nơi nhưng cứ có việc, anh em lại quay về bên cạnh nhau là mẹ mừng lắm. Mẹ sẽ để lại di chúc cho các con để phòng sau này có điều không hay, mẹ sẽ phân chia công bằng cho mỗi đứa, anh em các con phải nhớ bảo ban nhau, đừng có gây mất đoàn kết.
Một thời gian ngắn sau đó, chúng tôi được mẹ thông báo đã viết xong di chúc, bây giờ bà sẽ đi chứng thực ở ngoài thị trấn để đảm bảo hiệu lực pháp lý của di chúc. Sáng hôm đó, mẹ bảo tôi chở ra Ủy ban nhân dân thị trấn để nhờ anh Hùng, công chức Tư pháp – Hộ tịch chứng thực di chúc. Hai mẹ con vào hỏi anh thì được anh hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Nào là bản sao của di chúc, bản sao Giấy chứng minh nhân dân của mẹ, nào là bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng của 02 ngôi nhà và 01 nhà xưởng may mặc do mẹ tôi đứng tên. Mẹ con tôi lần đầu đến, chưa chuẩn bị được đủ hồ sơ nên lại phải quay về. Tôi bảo mẹ hay để mời công chứng viên về nhà làm, đỡ đi lại vất vả, song mẹ tôi không đồng ý. Mẹ bảo tôi đang lúc minh mẫn, khỏe mạnh bình thường, mẹ phải đi hoàn thiện việc chứng thực di chúc để sau này con cháu đỡ vất vả.
Hôm sau, mẹ con tôi lại đến gặp anh Hùng. Sau khi tiếp đón mẹ con tôi, anh Hùng hướng dẫn chi tiết cách chứng thực một bản di chúc.
Đầu tiên, mẹ tôi đưa anh Hùng xem di chúc để xác nhận di chúc của mẹ tôi không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Anh Hùng vui vẻ đưa cho mẹ tôi mẫu phiếu yêu cầu chứng thực di chúc. Sau khi mẹ tôi đưa 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực bao gồm dự thảo bản di chúc, bản photo giấy chứng minh nhân dân, bản photo giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp di chúc liên quan đến tài sản đó (tài sản của mẹ tôi là 02 ngôi nhà và 01 nhà xưởng may mặc), anh Hùng bảo rằng, thời điểm này, mẹ tôi rất minh mẫn, bình thường, làm chủ được hành vi, lại tự nguyện lập di chúc nên anh sẽ chứng thực di chúc cho mẹ. Đây là quy định của pháp luật, nhằm ngăn ngừa những bản di chúc được lập ra trong tình thế ép buộc, trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.  Xem bản di chúc của mẹ tôi, anh cho biết, do di chúc của mẹ tôi dài 5 trang nên phải đánh số thứ tự, anh và mẹ tôi cùng ký vào mỗi trang di chúc và khi đóng dấu phải đóng giáp lai. Xong rồi, ở trang cuối bản di chúc, anh ghi lại tổng số trang vào ghi lời chứng thực di chúc. Mẹ con tôi chỉ kinh doanh buôn bán nên giờ mới được biết đến các quy định này.
Ngày hôm sau, đúng hẹn, mẹ con tôi lại ra Ủy ban nhân dân thị trấn để nhận hồ sơ chứng thực di chúc. Nhìn thấy lời chứng thực của anh Hùng cùng con dấu đỏ tươi tại trang cuối của di chúc, mẹ tôi mừng lắm. Mừng vì đã hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng của tuổi già, phân chia tài sản cho con cháu khi “trăm tuổi già” hợp pháp, hợp lý./.
                                                                                                                                     TS.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down