Chủ nhật, 19/05/2024, 02:11
hoagiaiocoso

TRẺ BỊ BỎ RƠI CŨNG PHẢI ĐƯỢC KHAI SINH

Thứ tư - 23/06/2021 21:55 376 0
Những tia nắng đầu tiên ló rạng sau rặng tre bản  X, bắt đầu một ngày mới đến. Ở cái bản  X này, vốn dĩ đã yên bình từ trước, người dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, cày sâu cuốc bẫm, có chăng cũng chỉ là tiếng cãi vã đâu đấy ở một vài ngôi nhà. Hôm nay cũng vậy, lúc bình minh lên là tiếng cày cuốc, tiếng người gọi nhau ra đồng, tiếng trẻ con dậy ăn sáng chuẩn bị đi học,.. bỗng nhiên, có tiếng kêu thất thanh từ cổng nhà anh Sì. Mọi người xúm ra xem, trời ơi, cạnh bụi tre nhà anh Sì  có một cái giỏ nhựa màu hồng, trong đó có một đứa bé còn đỏ hỏn với một vài bộ quần áo, tã bỉm, một bình sữa đã được pha sẵn, kèm theo tờ giấy với dòng chữ: “Xin hãy cưu mang cháu bé, tôi đã không còn cách nào khác. Cầu mong con gặp được người tốt, được sống tốt…”.
Ai cũng bàng hoàng, xót xa, thương cho cháu bé. Mọi người bế cháu vào nhà anh Sì, mấy bà mấy chị trao nhau bế cháu, người thì đi báo công an xã, người thì chạy đi lấy thêm nước nóng để hâm sữa cho cháu uống. Cũng có người buông lời trách móc mẹ cháu bé, thậm chí có người nguyền rủa, âu cũng vì quá xót xa cho cho đứa trẻ bé bỏng này. Mọi người kháo nhau rằng, đứa bé chắc mới sinh được hai tuần tuổi, mắt đen láy, tóc dày, miệng chúm chím, có cái bớt đỏ trên tay, là một bé gái xinh xắn, cơ thể bình thường. Trộm vía, cháu vẫn ngủ ngon trong vòng tay mọi người, thỉnh thoảng cựa mình, duỗi tay chân rồi lại ngủ, chắc đã được bú no sữa trước khi bị bỏ rơi.

Một lúc sau thì anh Dũng, Trưởng Công an xã và chị Rơn - công chức Tư pháp – Hộ tịch đến để nắm tình hình. Sau khi nghe thông tin từ gia đình anh Sì, anh Dũng tiến hành lập biên bản về trường hợp cháu bé bị bỏ rơi. Anh Dũng bảo: “Cái này phải ghi chép đầy đủ, trung thực để làm căn cứ cho việc lập hồ sơ, lý lịch cá nhân của cháu bé sau này”. Anh ghi chép cẩn thận từng chi tiết, xong rồi anh Sì ký vào phần người phát hiện cháu bé, ông Châu đại diện cho những người có mặt ở đó ký vào phần người làm chứng, anh Dũng ký vào phần người lập biên bản. Có người băn khoăn hỏi anh Dũng về việc bây giờ giao đứa bé cho ai nuôi thì được anh cho biết trong chiều nay đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã sẽ đến thăm và quyết định, trước mắt, nhờ gia đình anh Sì chăm cháu. Vợ chồng anh Sì cũng thấy mừng vì hoàn cảnh gia đình hiếm muộn đường con cái dù đã chạy chữa khắp nơi, cứ như là người ta biết hoàn cảnh anh chị như thế mà đưa đứa bé đến nhờ cưu mang. Anh Sì thoáng nghĩ trong đầu cũng là cái duyên số, anh sẽ xin bác Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho phép nuôi cháu bé, nhưng mà có phải làm thủ tục gì không thì anh lại không biết. Anh đưa vấn đề này ra hỏi chị Rơn thì chị cho biết:
-  Xã sẽ phải niêm yết biên bản xác nhận cháu bé bị bỏ rơi trong 7 ngày liên tục, để có thời gian cho người nhà cháu bé đến nhận con cháu hoặc tìm kiếm thông tin cha, mẹ đứa trẻ. Nếu hết thời hạn này mà không có tin tức gì thì xã sẽ thông báo để gia đình anh đi làm thủ tục khai sinh cho cháu. Họ tên của cháu sẽ do người tạm thời nuôi dưỡng đề nghị, ngày tháng sinh chính là ngày tháng phát hiện cháu bé, căn cứ vào thể trạng của cháu để xác định năm sinh, nơi sinh là nơi phát hiện ra cháu, quê quán cũng xác định theo nơi sinh, riêng phần khai cha mẹ cháu bé, dân tộc của cháu thì để trống và ghi vào Sổ hộ tịch là “trẻ bị bỏ rơi”.
Chị Rơn cũng cho biết đây là thủ tục khai sinh cho cháu, còn nếu anh chị muốn nhận cháu làm con nuôi sẽ phải ra xã để làm thủ tục nhận nuôi con nuôi theo đúng quy định pháp luật. Mọi người ai cũng gật gù về những điều chị Rơn nói, thêm hiểu biết về pháp luật đăng ký khai sinh và động viên vợ chồng anh Sì nhận cháu bé làm con nuôi.
Trò chuyện với nhau thêm lúc nữa, ai cũng ra về với công việc đang dang dở, vợ chồng anh Sì nhìn nhau rồi lại nhìn đứa bé với cảm xúc thật khác lạ, hồi hộp, vui mừng xen lẫn lo âu. Chị ấp úng bảo anh “hay là vợ chồng mình nhận nuôi?”. Anh nhìn vợ, gật đầu cười và ôm đứa bé vào lòng./.
                                                                                                Xuyến Chi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down