Chủ nhật, 19/05/2024, 02:09
hoagiaiocoso

SAU KHI LY HÔN KHÔNG CHO CHỒNG THĂM CON

Thứ hai - 05/07/2021 04:04 482 0

Năm 2017, Anh Hải và chị Lan ly hôn, theo Quyết định của Tòa án nhân dân huyện Tam Đường, thì chị Hoa có quyền nuôi 02 con chung (một cháu sinh năm 2011 và một cháu sinh năm 2014), anh Hải có nghĩa vụ cấp dưỡng hai con chung mỗi tháng 3 triệu đồng và có quyền đi lại thăm nom con chung không ai được cản trở. Từ khi ly hôn anh Hải không có một khoản phụ cấp nào cho chị Lan để nuôi 2 cháu. Những lúc con bị ốm, chị Lan gọi điện cho anh Hải đến chăm sóc con, đưa con đi viện, nhưng a Hải không đến và đưa ra lý do bận việc. Đến năm 2020, anh Hải có nhu cầu thăm con, muốn cấp dưỡng cho con nhưng bị chị Lan và gia đình từ chối, các con của anh kể từ đó cũng dần xa lánh bố, những lúc anh muốn đón các cháu về nhà nội chơi nhưng các cháu cũng không chịu đi. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, không bên nào nhường bên nào.

Sau khi nhận được thông tin, bà  P.T.S, Tổ trưởng Tổ hòa giải đã phân công 02 hòa giải viên đến gia đình chị Lan tìm hiểu sự việc, đồng thời ông trực tiếp đến gặp anh Hải để nắm bắt nguyên nhân mâu thuẫn. Nắm được nguyên nhân mâu thuẫn giữa hai vợ chồng  là xuất phát từ việc anh Hải vì quá bận việc, không dành thời gian thăm nom các con, đồng thời trong 03 năm cũng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nên gây bức xúc cho chị Lan và gia đình. Chị Lan quá tức giận và cho rằng anh Hải không có trách nhiệm trong việc thăm nom, cấp dưỡng cho con nên đã ngăn cấm, không cho anh đến thăm con, đồng thời nói xấu về anh Hải với các con, làm các cháu xa lánh bố.
Sau khi nắm bắt được nguyên nhân sự việc, Tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải tại gia đình nhà chị Lan. Tại buổi Hòa giải, Tổ hòa giải đã phân tích cho hai bên về những việc làm đúng, sai của mình. Về phía anh Hải: Anh là cha của các con, anh thương yêu các con và có nhu cầu thăm con là chính đáng và phải được chị Lan cùng gia đình tôn trọng, tạo điều kiện. Tuy nhiên, việc anh Hải  không cấp dưỡng cho các con, lại không đến thăm con trong 03 năm qua là chưa đúng trách nhiệm, vì Khoản 2, Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định: cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con; sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Về phía chị Lan và gia đình, bản thân chị không mong muốn tình cảm cha con bị rạn nứt và chị cũng mong muốn có thêm một khoản tiền hàng tháng để cùng san sẻ, nuôi con, nhưng anh Hải trong 03 năm qua không thực hiện nghĩa vụ thăm nom, cấp dưỡng nên chị bức xúc và tức giận là đúng. Nhưng khi anh Hải có điều kiện và muốn cấp dưỡng, thăm nom con thì chị và gia đình lại ngăn cản, nói xấu bố với các con, không cho anh Hải cấp dưỡng và thăm nom con là sai. Theo Khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tổ Hòa giải đề xuất, hai bên anh Hải và chị Lan cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng các con đến khi các cháu trưởng thành. Anh Hải tiếp tục được thăm nom và cấp dưỡng cho các con, hàng tháng được gặp gỡ, đưa các con về nhà ông, bà nội chơi 2 ngày và cấp dưỡng cho 2 con với số tiển là 3 triệu đồng một tháng theo quy định. Chị Lan và gia đình chị nhận tiền cấp dưỡng của anh Hải để chăm sóc các con và tạo điều kiện cho anh Hải được thăm nom các cháu.
Sau khi nghe phân tích, đề xuất của Tổ hòa giải, anh Hải, chị Lan đã nhận giải tỏa được khúc mắc, nhất trí thực hiện, cùng nhau chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng các con đến tuổi trưởng thành. Vụ việc hòa giải thành.
                                                                                                                                                                      TS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down