Thứ sáu, 19/07/2024, 11:04
hoagiaiocoso

Câu chuyện trực chốt

Thứ năm - 23/09/2021 03:21 370 0

Đầu giờ sáng, ông Lẻng ra chốt đầu ngõ để kiểm tra việc trực chốt phòng chống covid-19 của anh em, vừa đến nơi, ông đã oang oang:

- Thế nào, hôm nay là ca trực của hai anh em à?

Chưa kịp nhận câu trả lời, ông Lẻng nheo nheo mắt về hướng anh Tú rồi hỏi:

- Hình như cháu mới về đây ở?

Nghe ôngLẻng hỏi vậy, anh Toàn nhanh nhảu trả lời:

- Đúng đấy bác, đây là em Tú, cháu bác Nam, em ấy ở nhà bác Nam ạ.

- Thảo nào, bác thấy lạ lại như quen, hóa ra là cháu Tú.

Nhắc đến anh Tú, ông Lẻng nhớ lại câu chuyện mấy năm về trước, khi ông Nam mới mua nhà ở khu dân cư này. Chả là trước khi chuyển về nhà mới, ông Nam đã sửa lại ngôi nhà cho phù hợp với sinh hoạt của gia đình. Từ hôm sửa nhà, đêm nào cũng phát ra tiếng nhạc ầm ĩ. Đối diện với ngôi nhà đang sửa này là nhà của gia đình ông Phả, phòng ngủ của ông Phả có hướng nhìn sang ngôi nhà đang sửa, chỉ cách nhau chiều rộng con ngõ, vì thế mà tiếng nhạc dội thẳng sang. Với cái tuổi nghỉ chờ hưu vốn dĩ khó ngủ, nay lại thêm tiếng nhạc mở trong đêm, ông Phả không thể nào trọn giấc.

Đã nhiều lần, chỉ vì tiếng nhạc mở trong đêm mà ông Phả phải bật dậy, sang gõ cửa nhà hàng xóm đề nghị tắt nhạc, hoặc mở đủ nghe thôi, nhưng cũng chỉ được đêm hôm đó, rồi đâu lại vào đấy. Không chịu nổi việc kém ý thức của nhà hàng xóm, ông Phả đành nhờ tới ôngLẻng, tổ trưởng tổ dân phố nhắc nhở giúp.

Ngay ngày hôm sau, gặp được ông Nam, ông Bổn ôn tồn:

- Nhà ông sửa sang dễ đến một tuần rồi đấy nhỉ, khi nào thì xong?

Thấy ông Lẻng hỏi, ông Nam nhanh nhảu đáp:

- Kể từ hôm bắt đầu, đến hôm nay cũng được một tuần rồi ông ạ.

- Gia đình ông vẫn chưa chuyển về đây ở, hình như buổi tối có ai đó đến trông nhà giúp ông phải không?

- Vâng, tôi có đứa cháu tên là Tú, nó học ở ngoài này chưa có chỗ ở nên tôi cho cháu tạm ở đây và cũng là  trông nhà giúp.

- Tôi hỏi thế bởi vì cháu nó hay mở nhạc ban đêm, làm cho hàng xóm mất ngủ, ông nhớ dặn cháu từ nay, sau 10 giờ đêm không mở nhạc nữa nhé. Nếu muốn nghe nhạc thì mở nhỏ, đủ mình nghe thôi. Đối diện với nhà ông là nhà ông Phả, cháu nó mở nhạc vào ban đêm là làm cho ông ấy mất ngủ đấy.

Thấy vậy, ông Nam phân trần:

- Tôi ít về đây nên không biết chuyện này. Mà sao ông Phả không nhắc thằng Tú nhà tôi nhỉ?

- Tôi được biết, ông Phả cũng nhiều lần nhắc rồi đấy, nhưng cháu ông chỉ dừng mở nhạc được hôm bị nhắc thôi, rồi lại đâu vào đấy, thế nên tôi mới phải gặp ông. Mà pháp luật cũng có quy định về việc này, ông ạ. Nếu như ai đó làm ồn khu dân cư sau 10 giờ đêm sẽ bị phạt tiền, bởi thế ông Phả chưa muốn báo việc nhà ông làm ồn ra phường mà nhờ tôi nhắc nhở ông trước đã.

- Cám ơn ông đã nhắc, gặp ông Phả, ông cho tôi gửi lời xin lỗi nhé. Tôi sẽ nhắc thằng cháu nhà tôi không được mở nhạc vào đêm khuya nữa. Cái thằng tệ thật!

Thế rồi ngay từ ngày ông Bổn gặp ông Nam, ban đêm không còn tiếng nhạc ầm ĩ dội sang nhà ông Phả nữa, hai tuần sau đó thì ngôi nhà của ông Nam cũng được sửa xong. Giờ thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch covid-19, các tổ dân phố đều lập chốt để kiểm soát người qua lại. Chốt trực của tổ dân phố 21 này được gọi là chốt vùng xanh. Từ hôm lập chốt, ngoài những ca trực chốt của mình, anh Tú còn tham gia trực thay một số người vì bận việc mà không trực được.

Điều 6 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung, như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down