Thứ hai, 15/04/2024, 09:03
hoagiaiocoso

Lô hàng không đúng mẫu

Thứ bảy - 11/03/2023 20:58 210 0

Chị Yến là chủ cơ sở Mầm non tư thục. Nhân dịp kỷ niệm thành lập trường, chị có đặt 1000 chiếc balo để làm quà tặng cho các cháu theo màu, và mẫu đã thiết kế duyệt và gửi bên sản xuất.

Theo hợp đồng mua bán đã ký giữa chị Yến và chủ cơ sở sản xuất balo túi, bên sản xuất sẽ giao cho chị Yến – bên mua 1000 chiếc balo. Tuy nhiên khi đến ngày giao hàng, trước dịp kỷ niệm chỉ 1 ngày, khi chị Yến kiểm tra số lượng, chất lượng hàng thì chị phát hiện chỉ 500 ba lô giao đợt đầu đúng mẫu mã sản xuất, còn lại 500 ba lo lô sau chị đặt thêm lại khác mẫu mã, kích thước và màu nhạt hơn so với lô đầu.

Do đó, chị Yến từ chối toàn bộ hàng, hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu đơn vị sản xuất phải bồi thường thiệt hại do giao hàng không đúng theo thỏa thuận, làm lỡ việc của chị và chị phải đặt gấp rút lô hàng khác với giá cao hơn. Ông Minh, chủ cơ sở sản xuất  thoả thuận, thương lượng không được đã liên hệ tới bà Mai – hòa giải viên tại địa phương để hỏi phương án xử lý và muốn biết pháp luật có quy định nào về trường hợp này hay không?

Hoà giải viên trả lời:

Điều 430 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định hợp đồng mua bán tài sản là:

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Đồng thời, Điều 439 Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về trách nhiệm giao tài sản không đúng chủng loại như sau

Trường hợp tài sản được giao không đúng chủng loại thì bên mua có một trong các quyền sau đây:

1. Nhận và thanh toán theo giá do các bên thỏa thuận.

2. Yêu cầu giao tài sản đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại.

3. Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu việc giao không đúng chủng loại làm cho bên mua không đạt được mục đích giao kết hợp đồng.

Trường hợp tài sản gồm nhiều chủng loại mà bên bán không giao đúng với thỏa thuận đối với một hoặc một số loại thì bên mua có thể hủy bỏ phần hợp đồng liên quan đến loại tài sản đó và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, căn cứ quy định trên, chị Yến cần được biết về quyền lợi và nghĩa vụ các của mình trong trường hợp tài sản được giao không đúng chủng loại. Theo đó, chị có thể chọn một trong các quyền sau: nhận và thanh toán theo giá theo thỏa thuận tại hợp đồng hoặc yêu cầu ông Minh giao tài sản đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại hoặc hủy bỏ hợp đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay9,727
  • Tháng hiện tại184,592
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,204,978
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down