Thứ bảy, 20/04/2024, 10:10

Tàng trữ trái phép chất ma túy, hai anh em ruột “dắt nhau” vào tù

Thứ tư - 10/05/2023 22:46 508 0
Ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây nguy hại cho sức khỏe, làm suy thoái giống nòi, phá hoại hạnh phúc gia đình, làm hủy hoại các giá trị đạo đức xã hội, là nguồn gốc của các loại tội phạm khác, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Gần đây nhất, tại địa bàn huyện Nậm Nhùn đã xảy ra vụ việc hai anh em ruột bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Khoàng Văn N (sinh năm 1995) và Khoàng Văn T (sinh năm 1997) là hai anh em ruột trú tại bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Do lập trường tư tưởng không vững vàng, sống trong môi trường tệ nạn về ma túy diễn ra phổ biến, N và T đã đưa bản thân mình vào con đường nghiện ngập. Tuy đã được chính quyền địa phương vận động, đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng cả hai vẫn tái nghiện. Ngày 15/12/2022 Khoàng Văn N bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Không lấy đó làm bài học, Khoàng Văn T vẫn tiếp tục tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngày 22/12/2022 Khoàng Văn T bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nậm Nhùn bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngày 10/5/2023, VKSND huyện Nậm Nhùn phối hợp với TAND huyện Nậm Nhùn tổ chức phiên toà xét xử lưu động hai anh em N và T tại Nhà văn hoá bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn. Công tác chuẩn bị tổ chức phiên toà xét xử lưu động được Viện kiểm sát và Toà án phối hợp với chính quyền địa phương kỹ lưỡng về thời gian, địa điểm tổ chức phiên toà, việc thông báo rộng rãi đến quần chúng nhân dân…
Toàn cảnh phiên tòa thứ nhất xét xử Khoàng Văn N
Toàn cảnh phiên tòa thứ hai xét xử Khoàng Văn T

Kiểm sát viên tiến hành công bố cáo trạng
Phiên tòa được quần chúng nhân dân tham gia theo dõi
Hai phiên toà xét xử nhận được sự quan tâm theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân. Khi đưa vụ án ra xét xử lưu động, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã vận dụng các phương pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm để phân tích, giải thích pháp luật ngay tại phiên tòa, góp phần tác động trực tiếp đến tư tưởng, nhận thức của người dân. Từ đó, nhân dân được tiếp thu kiến thức, hiểu biết pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm. Với nỗ lực trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, VKSND và TAND huyện Nậm Nhùn đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân dưới hình thức sinh động, trực quan nhất. Phiên tòa xét xử lưu động củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
                                                                                          Lâm Yến, VKSND huyện Nậm Nhùn