Chủ nhật, 19/05/2024, 01:45
hoagiaiocoso

Ông chủ nhà trọ

Thứ tư - 30/03/2022 12:58 365 0

Chị Thảo tất bật từ sáng sớm, lúc thì chạy ra chợ mua đồ để làm lễ cúng, khi lại sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa. Còn anh Thà thì loay hoay kéo, mắc lại đường điện trong nhà, sắp xếp lại chỗ đặt ti vi cho gọn. Thấy hai vợ chồng chị Thảo luôn tay luôn chân, ông Ban biết nhà họ còn thiếu nhiều thứ nên nói với sang:

- Các cháu cần gì thì cứ sang bác mà lấy, đừng ngại.

Nghe ông Ban nói vậy, anh Thà vội hỏi:

- Vâng, nhà bác có ghế cao hay thang không ạ, cháu muốn mượn một lúc để đặt lại ban thờ và làm một số việc lặt vặt khác.

- Thang thì nhà không có nhưng có cái ghế cao cũng rất tiện.

Nói rồi ông Ban nhanh tay mang ngay chiếc ghế cao nhà mình cho anh Thà mượn. Chả là, căn nhà này là căn nhà vợ chồng anh Thà đã thuê ở suốt mấy năm qua, giờ họ đã mua lại từ chủ cũ là ông Ban. Mọi thủ tục giao nhận nhà mới được hoàn tất, hôm nay vợ chồng anh Thà sửa sang, dọn dẹp lại cho tươm tất hơn.

Còn nhớ, vài năm trước, khi cô con gái học xong đại học và có việc làm, cậu con trai cũng cùng thời điểm ấy về thành phố nhập học nên vợ chồng anh Thà đã ra thành phố thuê nhà cùng ở với các con. Từ khi ra thành phố sống cùng các con, chị Thảo nhận trông trẻ cho một gia đình, cứ sáng đi, tối về. Con trai chị Thảo (cháu Tuân) tuy còn đi học nhưng cũng làm thêm vào những ngày rảnh rỗi. Phía anh Thà được người họ hàng giúp có việc làm nhưng anh Thà không chịu khó làm lụng. Sau khi nhận việc được hơn một tháng anh Thà đã bỏ việc. Từ khi bỏ việc, anh Thà cứ vài ngày ở quê, lại vài ngày ra thành phố với vợ con. Cũng may là cả hai con chị Thảo đều ngoan và chịu khó nên ba mẹ con đều có thu nhập.

Có lần nhân việc được nhận tiền thưởng, con gái anh Thà chiêu đãi mẹ và em một bữa ở nhà hàng, khi đó anh Thà đang ở quê. Biết việc này nên khi ra thành phố, anh Thà mắng mỏ vợ con không tiếc lời. Hôm ấy ông Ban cũng ở nhà, thấy ầm ĩ nên vội sang:         

- Có chuyện gì mà vợ chồng, bố con cự cãi nhau vậy?

Chị Thảo nhanh nhảu:

- Có gì đâu bác, nhà cháu say rượu nên ầm ĩ vậy thôi.

Thấy mẹ nói đỡ cho bố, cháu Tuân vội mách:

- Không phải đâu ông ạ, bố cháu định đánh mẹ cháu.

- Thế thì không được rồi.

Sau khi hỏi han, ông Ban đã hiểu rõ nguyên do, quay sang anh Thà, ông Ban lựa lời khuyên nhủ:

- Cháu ạ, việc chi tiêu cần phải hợp lý, tiết kiệm như cháu dạy các con là đúng. Nhưng cũng không vì thế mà vợ chồng to tiếng. Vợ chồng nên bảo ban nhau, chứ cãi nhau trước mặt các con là không nên. Mà cháu cũng nên tìm việc mà làm, chứ nay về quê, mai lại ra Hà Nội vài ngày thì còn làm ăn gì được. Ngay như cháu Tuân, con trai cháu đang đi học mà vẫn tranh thủ làm thêm, cháu không thấy mình như thế là lãng phí thời gian hay sao, là người lớn phải làm gương cho các con, cháu ạ. Bác nghĩ, cháu không chịu đi làm thì khi có chuyện gì phải dạy bảo các con là khó đấy, liệu chúng có nghe không?

Thấy anh Thà không nói gì, ông Ban dấn lời:

- Trước khi vợ chồng cháu thuê nhà, bác đã bảo phải đọc Nội quy của nhà trọ rồi cơ mà. Trong Nội quy ghi rất rõ, rằng “Không được cãi cọ, đánh nhau trong khu vực nhà trọ”, cháu không nhớ hay sao? Nếu như còn xảy ra chuyện cãi cọ ầm ĩ là bác cắt hợp đồng thuê nhà đấy nhé.

Nghe ông Ban giảng giải, những ngày sau đó mọi người không còn thấy anh Thà gây sự với vợ con ở khu nhà trọ nữa. Cũng từ đó anh Thà đã dần thay đổi, chịu khó làm lụng hơn. Thời gian gần đây thấy ông Ban có ý định bán căn nhà mà gia đình anh Thà đang thuê ở, vợ chồng anh đã quyết định bán đất ở quê để mua căn nhà này của ông Ban. Giờ, vợ chồng anh Thà đã là chủ nhân mới của căn nhà, họ chuẩn bị làm lễ nhập trạch theo tục lệ, còn ông Ban cũng rất vui vì có thêm hàng xóm mới.          

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down