Chủ nhật, 19/05/2024, 01:30
hoagiaiocoso

Họ đã làm lành với nhau

Thứ tư - 30/03/2022 12:53 1.751 0

Đang hái rau trong vườn, chị Hợi nghe thấy tiếng bà Xênh ngoài cổng:

- Cô Hợi còn trứng vịt không, bán cho tôi hai chục quả nào?

- Cháu chào bác, lâu lâu rồi mới thấy bác sang, bác vào nhà xơi nước đã rồi cháu lấy trứng cho bác.

- Vì ngại con Covid nên hạn chế đi lại cháu ạ. Đàn vịt nhà cháu dạo này thế nào, còn nhiều không?

- Sau gặt một, hai tháng là cháu bán bớt rồi, chỉ để lại gần dăm chục con cho đẻ trứng thôi, như thế cũng dễ trông coi, bác ạ.

…………

Nhắc tới việc trông coi đàn vịt, lại nhớ hồi năm ngoái, 5 con vịt nhà chị Hợi đã lạc sang đàn vịt nhà chị Huyền. Khi phát hiện đàn vịt nhà mình bị thiếu mất 5 con, chị Hợi đã quan sát đàn vịt nhà chị Huyền thì nhận ra vịt nhà mình bên đó. Cho rằng chị Huyền bắt vịt nhà mình nên chị Hợi đã có lời lẽ không phải với chị Huyền, vì vậy chị Huyền không chịu trả vịt cho chị Hợi. Hai bên lời qua, tiếng lại, ầm ĩ trên đồng.

Còn nhớ, hôm đó vừa tới khu chăn thả vịt của hai nhà, bà Xênh đã nghe tiếng chị Huyền gay gắt:

- Vịt nhà chị bỗng dưng sang đầm nhà tôi chứ tôi không bắt. Nếu hỏi xin hẳn hoi thì tôi trả, còn chị nói thế, không việc gì tôi phải trả vịt cho chị.

Rồi tiếng chị Hợi cũng không kém phần tức giận:

- Không trả vịt cho tôi thì tôi báo xã, ăn không vịt nhà tôi là không được.

Thấy vậy bà Xênh lên tiếng:

- Hai chị nghe tôi nói vài lời có được không?

Thấy tiếng bà Xênh, chị Huyền, chị Hợi im bặt, bởi cả xóm này, từ lâu ai cũng nể và kính trọng bà. Mỗi khi nhà nào có chuyện, là một hòa giải viên, bà Xênh không những giúp họ giải quyết ổn thỏa mà nếu ai gặp khó, bà là một trong những người đầu tiên kêu gọi cộng đồng ra tay giúp đỡ. Hướng sang chị Huyền, bà Xênh ôn tồn:

- Bác nghĩ, cháu nên bỏ qua lời nói không phải của cô Hợi mà trả lại vịt cho cô ấy. Pháp luật quy định rất rõ việc gia cầm thất lạc đấy. Nếu Dù vì lý do gì mà cháu không trả là không đúng đâu.

Rồi quay sang chị Hợi, bà Xênh nhẹ nhàng:

- Còn cháu, trước khi nói gì thì nên tìm hiểu cho kỹ đã chứ. Mới thấy thiếu vịt đã nghĩ ngay là người ta bắt vịt nhà mình, như thế không được. Hai nhà nuôi vịt cạnh nhau, việc chúng lạc đàn là chuyện thường tình, lúc này là vịt nhà cháu lạc sang đàn vịt nhà cô Huyền, nhưng lúc khác thì vịt nhà cô Huyền cũng có thể lạc sang đàn vịt nhà cháu. Nếu cô Huyền cũng nghĩ là cháu bắt trộm vịt, cháu nghĩ sao. Theo bác, cháu nên xin lỗi cô Huyền đi.

Nghe lời khuyên nhủ của bà Xênh, chị Huyền đã trả cho chị Hợi những con vịt lạc sang đàn vịt nhà mình, rồi họ đã làm lành với nhau.

Điều 232 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia cầm bị thất lạc, như sau:

1. Trường hợp gia cầm của một người bị thất lạc mà người khác bắt được thì người bắt được phải thông báo công khai để chủ sở hữu gia cầm biết mà nhận lại. Sau 01 tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì quyền sở hữu đối với gia cầm và hoa lợi do gia cầm sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia cầm.

2. Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia cầm bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và chi phí khác cho người bắt được gia cầm. Trong thời gian nuôi giữ gia cầm bị thất lạc, người bắt được gia cầm được hưởng hoa lợi do gia cầm sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia cầm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down