Chủ nhật, 19/05/2024, 00:57
hoagiaiocoso

Quách Văn B và đồng phạm - phạm tội giết người

Thứ tư - 30/03/2022 12:39 1.191 0
Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 08/9/2020, Vùi Văn T đang ở nhà cùng Quách Văn B, Hoàng Công Đ thì Phí Xuân P gọi điện rủ và bảo T đưa một số bạn nữ đến phòng 302 quán karaoke P thuộc tổ 14 phường T1, thành phố L, tỉnh Lai Châu để hát cùng Nguyễn Văn S, Bùi Văn D và một số người khác đều là người làm cùng với P tại Công ty trách nhiệm hữu hạn số A Lai Châu. Theo lời khai của T: do mẫu thuẫn từ trước với Bùi Văn D nên trong lúc mọi người đang hát, Nguyễn Văn S có nói với T tìm người đánh cảnh cáo D giúp S. Đến khoảng 22 giờ 20 phút cùng ngày, Vùi Văn T đi ra kh i phòng hát gọi điện vào số của Hoàng Công Đ thì Quách Văn B nghe máy. T bảo B đi đến quán karaoke P để đánh cảnh cáo Bùi Văn D giúp S và nói lát nữa sẽ gửi ảnh để B nhận dạng người cần đánh. B đồng ý. Sau đó, B rủ Hoàng Công Đ và Lù Văn C đi từ nhà T đến quán ăn đêm C1 (đối diện quán karaoke P) để đợi đánh D.

Sau khi gọi điện nhờ B, T đi vào phòng hát chụp 01 ảnh của Bùi Văn D rồi gửi cho B từ tài khoản messenger “T Xót Xa” vào tài khoản messenger “Đ”. B nhận ảnh nhắn lại cho T là ảnh mờ không nhìn rõ mặt. T tiếp tục chụp một ảnh khác của D gửi cho B và bảo B dùng tay đánh cảnh cáo người trong ảnh một hai cái thôi, không dùng đồ đạc gì để đánh. Lúc này B, Đ, C đang cùng trên xe taxi đến quán ăn đêm C1. B nhận ảnh đưa cho Đ xem và nói với Đ, C là T nhờ đánh cảnh cáo người trong ảnh. Đ và C đồng ý. Đến khoảng 23 giờ 00 phút cùng ngày, khi B, Đ, C đến quán ăn đêm C1, B gọi điện báo cho T là đã đến nơi. Lúc này, T vẫn đang trong phòng hát cùng mọi người thì thấy Bùi Văn D xin phép về trước nên T gọi
 

3

điện thoại thông báo cho B biết D đang đi xuống. B nhìn sang phía trước cửa quán karaoke P thấy một người đàn ông từ quán hát đi ra và lên xe taxi có đặc điểm giống với người mà T đã gửi ảnh nên cả ba cùng đi đến vị trí của D. B đến cạnh xe taxi gọi Bùi Văn D xuống xe. Khi D xuống xe, B dùng tay trái tát mạnh vào phía dưới mang tai phải của D, Đ dùng tay trái đấm 01 phát vào má phải của D làm D lùi lại phía sau. Đ tiếp tục dùng chân trái đạp vào ngực D làm D lùi lại dựa vào cửa cuốn nhà số 003 bên cạnh quán P. C lao vào dùng chân đá vào phần eo bên phải của D. Đ dùng tay phải đấm mạnh vào mặt D, dùng chân phải đạp mạnh liên tiếp 03 phát vào ngực, bụng của D thì thấy D từ từ ngồi xuống lưng dựa vào cửa cuốn, chân duỗi ra phía trước. B dùng chân phải đá vào vùng đùi của D, dùng tay trái túm cổ áo D nhấc người D lên và dùng tay phải đấm 01 phát vào phần bên phải mồm của D. Đ tiếp tục dùng chân trái đá vào cổ D 01 phát và đấm 01 phát vào ngực D. Khi thấy D ngồi bất tỉnh, lưng dựa vào cửa cuốn, đầu quay về phía quán hát cả ba mới thôi b mặc D tại đó và đi về nhà T.

Khoảng 10 phút sau, Phí Xuân P và Vùi Văn T không hát nữa đi về thấy Bùi Văn D nằm bất tỉnh, P đưa D đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu trong tình trạng “bất tỉnh, mất phản xạ, không có nhịp tự thở, mạch cảnh không bắt được”. T từ quán hát về nhà gọi điện cho P h i xem tình hình D thế nào, P bảo nghe bác sỹ nói nặng. T h i B, Đ, C xem lấy gì đánh mà nặng thế và bảo mọi người tạm lánh đi đâu mấy hôm xem như thế nào rồi về. Sau đó, Bùi Văn D được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Hà Nội để tiếp tục cấp cứu nhưng đến 09 giờ 05 phút ngày 10/9/2020 thì Bùi Văn D bị tử vong.

Sau khi xảy ra vụ án, Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu giữ dấu vết, vật chứng liên quan và tiến hành trưng cầu giám định theo quy định của pháp luật.
Khoảng 22 giờ 20 phút ngày 08/9/2020, Vùi Văn T dù không có mâu thuẫn gì với Bùi Văn D nhưng T đã gọi điện nhờ Quách Văn B đánh cảnh cáo Bùi Văn D, B rủ thêm Hoàng Công Đ, Lù Văn C đi đánh D. Bản thân các bị cáo B, Đ và C không quen biết, không có mâu thuẫn gì với D nhưng vẫn đồng ý đến khu vực trước cửa quán karaoke P giúp T đánh D. Đến khoảng 23 giờ 00 phút cùng ngày, sau khi được T gửi ảnh nhận dạng và thông báo D đã đi ra cửa quán karaoke, Quách Văn B, Hoàng Công Đ, Lù Văn C cùng nhau dùng tay, chân, tát, đấm, đá, đạp liên tiếp 12 phát (B tát, đấm, đá 03 phát; Đ đấm, đạp, đá 08 phát; C đá 01 phát) với cường độ quyết liệt vào vùng mặt, ngực, bụng, cổ, đùi của Bùi Văn D trong khi D chỉ có một mình và không có khả năng kháng cự. Hậu quả D bị tử vong do chấn thương sọ não kín.

Hành vi của các bị cáo Quách Văn B, Hoàng Công Đ và Lù Văn C là đặc biệt nghiêm trọng; hành vi của bị cáo Vùi Văn T là rất nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Các bị cáo ý thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện. Các bị cáo là người có đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình đã gây ra. Do đó, hành vi nêu trên của các bị cáo B, Đ và C đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự;

Đối với bị cáo T: T là người gọi điện cho B nhờ đánh cảnh cáo D và T cũng là người chỉ địa điểm, gửi ảnh để B nhận dạng bị hại D. Thực tế B, Đ, C đã dùng chân, tay đánh liên tiếp với cường độ quyết liệt vào vùng trọng yếu của bị hại D làm D khụy tại chỗ rồi các bị cáo b về. Sau khi T biết Phí Xuân P đưa D đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, T đã gọi điện cho P h i thương tích của D rồi bảo các bị cáo B, Đ, C lánh đi mấy ngày xem như thế nào rồi về. Tại án lệ số 17/2018/AL về tình tiết “Có tính chất côn đồ” trong tội “Giết người” có đồng phạm được lựa chọn từ Quyết định giám đốc thẩm số 07/2018/HS-GĐT ngày 20/3/2018 và được công bố theo Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06/11/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Hội đồng xét xử xét thấy tính chất, các tình tiết, sự kiện pháp lý trong vụ án này tương tự như các tình tiết, sự kiện pháp lý trong án lệ: Người xúi giục không có mặt khi người thực hành thực hiện tội phạm, không biết việc người thực hành dùng tay, chân tát, đấm, đá, đạp liên tiếp với cường độ quyết liệt vào những vùng trọng yếu trên cơ thể bị hại nhưng đã để mặc cho hậu quả xảy ra. Trường hợp này người xúi giục bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” nhưng không bị áp dụng tình tiết định khung “Có tính chất côn đồ”. Do đó, căn cứ khoản 3 Điều 298 Bộ luật tố tụng hình sự và án lệ số 17/2018/AL, bị cáo Vùi Văn T phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Xét vai trò của các bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử thấy rằng đây là vụ án đồng phạm giản đơn, bị cáo Vùi Văn T là người xúi giục và cũng là người chỉ địa điểm và gửi ảnh cho B nhận dạng bị hại Bùi Văn D để cho các bị cáo B, Đ và C đánh D. Các bị cáo B, Đ, C đã dùng tay, chân tát, đấm, đá, đạp liên tiếp nhiều nhát vào vùng trọng yếu của bị hại D (B tát, đấm, đá 03 phát; Đ đấm, đạp, đá 08 phát; C đá 01 phát). Vì vậy, các bị cáo phải chịu mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà mình đã gây ra.
Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123, điểm b, s khoản 1 Điều 51, Điều 17, Điều 58 Bộ luật hình sự đối với các bị cáo Quách Văn B, Hoàng Công Đ, Lù Văn C;

Căn cứ khoản 2 Điều 123, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 17, Điều 58 Bộ luật hình sự; khoản 3 Điều 298 Bộ luật tố tụng hình sự; Án lệ số 17/2018/AL đối với bị cáo Vùi Văn T;

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136, Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án đối với các bị cáo.
 
Tuyên bố các bị cáo Quách Văn B, Hoàng Công Đ, Lù Văn C, Vùi Văn T phạm tội “Giết người”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down